เกิด แก่ เจ็บ ตาย ความจริงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่วางแผนรับมือได้

เกิด แก่ เจ็บ ตาย

ความจริงของชีวิตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่วางแผนรับมือได้

“ไอศกรีมรสแกงเขียวหวาน”

“ห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่ที่ดวงจันทร์”

“ร้านไก่ทอดแบรนด์ดังเปิดตัวเมนูใหม่กระดูกไก่ล้วน”

ทั้งหมดคือคอนเทนต์สนุก ๆ จากแบรนด์ต่าง ๆ ที่เราอาจเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างกับเทศกาล “วันแห่งการโกหก” หรือ April Fool’s Day ซึ่งตรงกับวันที่ 1 เมษายนของทุกปี แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจริง ๆ แล้วโลกของเรายังมีอีกวันหนึ่งที่ตรงกันข้ามกับวันแห่งการโกหกโดยสิ้นเชิง ซึ่งก็คือ “วันพูดความจริง”

โดยทุกวันที่ 7 กรกฎาคม ของทุกปีนั้น ถูกกำหนดให้เป็น "วันพูดความจริง" หรือ "Tell the Truth Day" ซึ่งจะเป็นวันที่เชิญชวนให้เราพูดแต่ความจริง และห้ามโกหกกัน เป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยมีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้คนทั่วโลกได้แสดงความจริงใจและพูดความจริงต่อกัน ไม่ว่าจะกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักนั่นเอง

ส่วนสาเหตุที่วันพูดความจริงนี้ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเมื่อเปรียบเทียบกับวันแห่งการโกหก ก็อาจจะเป็นเพราะว่าบางทีคนเรานั้นอาจจะชอบการโกหกมากกว่าการพูดความจริง หรือบางทีคำโกหกก็อาจจะหอมหวานน่าฟังกว่าความจริงที่ต้องเจอก็เป็นได้

และเมื่อพูดถึงความจริงแล้วคงไม่มีอะไรจะจริงแท้แน่นอนไปกว่าสัจธรรมความจริงของชีวิตที่ว่าคนเรานั้นต่างต้องเกิด แก่ เจ็บ และตายในท้ายที่สุดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เนื่องในวันพูดความจริงปีนี้ เอไอเอ ขอชวนทุกคนมาพูดคุยกันเกี่ยวกับ 4 ความจริงของชีวิตในประเด็นการเกิด แก่ เจ็บ และตาย ที่แม้จะไม่อยากพูดถึง และหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราก็อาจวางแผนรับมือกับมันได้หากกล้าที่จะพูดถึงมันตั้งแต่วันนี้

ความจริงที่เราต้องเจ็บ (ป่วย)

เกิด แก่ เจ็บ ตาย คือประโยคคุ้นหูที่เราได้ยินกันมาตั้งแต่ยุคสมัยอดีต ซึ่งพยายามอธิบายช่วงชีวิตต่าง ๆ ของมนุษย์ โดยเริ่มตั้งแต่แรกเกิดเป็นทารก เติบโตจนเข้าสู่วัยหนุ่มสาว แก่เฒ่า และเจ็บป่วย ก่อนที่จะตายในท้ายที่สุด แต่ดูเหมือนในยุคสมัยปัจจุบันนั้นอาจจะไม่จำเป็นรอถึงแก่เฒ่า มนุษย์เราก็สามารถเจ็บป่วยร้ายแรงกันได้ตั้งแต่วัยหนุ่มสาว

โดยจากการเก็บสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบอัตราการป่วยด้วยโรคมะเร็งในคนอายุน้อยเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขที่พบผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มคนอายุ 18-50 ปีมากขึ้นเรื่อย ๆ จากที่เคยพบในผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปเป็นส่วนใหญ่

วามจริงที่เราต้องเจ็บป่วยจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่คำถามที่สำคัญคือแล้วเราจะวางแผนรับมือกับค่าใช้จ่ายในการรักษาเหล่านี้อย่างไร?

ความจริงที่เราต้องแก่เฒ่า

นอกเหนือจากเรื่องสุขภาพและการเจ็บป่วยแล้ว คุณภาพชีวิตและเงินเก็บหลังเกษียณก็ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่เราต้องเผชิญในวัยที่อายุมากขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผลสำรวจโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยพบว่าผู้สูงอายุของไทย กว่า 31% ไม่มีเงินออมไว้ใช้หลังเกษียณ ในขณะที่อีก 53% ของผู้สูงอายุที่มีเงินออม ก็มีเงินไว้ใช้หลังเกษียณไม่ถึง 200,000 บาท ซึ่งหากคำนวณว่าจะต้องใช้ชีวิตหลังเกษียณเป็นเวลา 20 ปี จะทำให้ผู้สูงอายุกลุ่มนี้มีเงินใช้เพียงวันละ 28 บาท เท่านั้น

ความจริงที่เราต้องจากไป

แม้ที่สุดแล้วตลอดชีวิตของเราอาจไม่เคยเจ็บป่วยเลย หรือมีเงินทองเหลือใช้ในยามแก่เฒ่า แต่ความตายก็ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางสุดท้ายที่ทุกชีวิตไม่อาจหลีกเลี่ยง

แต่คำถามที่สำคัญคือแล้วเราได้วางแผนรับมือกับการจากไปในครั้งนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าคนข้างหลังที่ยังอยู่นั้นจะได้รับการดูแลและมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีจนตลอดรอดฝั่งอย่างที่เราหวังไว้หรือไม่?

แม้ความจริงทั้ง 3 ข้อนี้ของชีวิตจะเป็นสิ่งที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ทั้งหมดล้วนแล้วแต่สามารถวางแผนรับมือได้ด้วยแผนประกันที่หลากหลายจาก เอไอเอ เพื่อทุกช่วงเวลาสำคัญของชีวิตได้รับการดูแลอย่างครอบคลุม

ทั้งประกันสุขภาพที่ช่วยดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ประกันบำนาญที่จะช่วยให้คุณเกษียณได้อย่างสำราญ และประกันชีวิตที่ช่วยส่งต่อความมั่นคงให้กับคนข้างหลังในยามที่คุณจากไป

สนใจสมัครประกัน เอไอเอ กดติดต่อกลับเพื่อกรอกแบบฟอร์ม ให้ตัวแทนแนะนำแบบประกันที่เหมาะกับคุณ

หมายเหตุ :
- ข้อมูลนี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นเพื่อประกอบการนำเสนอเท่านั้น ผู้ขอเอาประกันภัยควรศึกษาทำความเข้าใจรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ประกันภัย และเงื่อนไขที่เอไอเอประกาศ ก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง
- ข้อกำหนดและเงื่อนไขของความคุ้มครองจะระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยที่ออกให้กับผู้ถือกรมธรรม์

ขอบคุณข้อมูลจาก

- สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

- กระทรวงสาธารณสุข

- ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

แบบฟอร์มการติดต่อ ถูกใจ 0

วิธีการติดต่อ
สนใจบทความนี้? ติดต่อกลับเพื่อรับคำปรึกษาและใบเสนอราคาที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

ข้อมูลที่จำเป็น
ชื่อเต็มของคุณ
กรุณากรอกข้อมูลชื่อให้ถูกต้อง
โปรดระบุชื่อหรือนามสกุลเป็นตัวอักษรเท่านั้น
กรุณากรอกข้อมูลนามสกุลให้ถูกต้อง
โปรดระบุชื่อหรือนามสกุลเป็นตัวอักษรเท่านั้น
ชื่อเต็มของคุณ
กรุณากรอกข้อมูลนามสกุลให้ถูกต้อง
โปรดระบุชื่อหรือนามสกุลเป็นตัวอักษรเท่านั้น
กรุณากรอกข้อมูลชื่อให้ถูกต้อง
โปรดระบุชื่อหรือนามสกุลเป็นตัวอักษรเท่านั้น
Are you existing AIA customer?
ใข่
ไม่ใช่
กรุณาเลือก
You will be assigned to your last servicing financial planner
Date of birth
Gender (optional)
ชาย
หญิง
Not specified

ข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อ
กรุณากรอกข้อมูลเบอร์โทรศัพท์มือถือให้ครบ 10 หลัก
อีเมล
กรุณากรอกข้อมูลอีเมลให้ถูกต้อง
รหัสประเทศ
กรูณากรอกข้อมุลรหัสประเทศให้ถูกต้อง
กรุณากรอกข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ให้ถูกต้อง
กรุณากรอกข้อมูลอีเมลให้ถูกต้อง
จังหวัด
Address
Preferred contact time

Preferences
Product preference (optional)

ข้าพเจ้ายินยอมให้บริษัท เอไอเอ จำกัด และกลุ่มบริษัทเอไอเอ (เอไอเอ) สามารถเก็บใช้ข้อมูลที่ข้าพเจ้าให้ไว้ เพื่อวัตถุประสงค์ ในการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ หรือกิจกรรมใด ๆ ที่ปรากฏในเอกสารประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ หรือแจ้งสิทธิประโยชน์ แจ้งข้อมูลข่าวสารของเอไอเอ ติดต่อและนำเสนอข้อมูลผลิตภัณฑ์ กรมธรรม์ ข้อมูลเกี่ยวกับการเป็นตัวแทนประกันชีวิต การเป็นที่ปรึกษาด้านประกันชีวิตและการเงิน (FA) หรือ AIA Life Advisor และใช้เพื่อประมวลผล วิเคราะห์ข้อมูล ความสนใจของข้าพเจ้าที่มีต่อการนำเสนอข้อมูลทางการตลาดเพื่อให้เอไอเอปรับปรุง และพัฒนาการนำเสนอข้อมูลผลิตภัณฑ์ และข้อมูลทางการตลาด รวมถึงยินยอมให้เอไอเอส่งหรือโอนข้อมูลแก่พันธมิตรทางการค้า/คู่ค้า ตัวแทนประกันชีวิต หรือนายหน้าประกันชีวิต (ถ้ามี) เพื่อดำเนินการในลักษณะเดียวกันข้างต้น
ฉันยืนยันว่าฉันได้อ่านและยอมรับเงื่อนไขการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล
ทั้งนี้ สามารถศึกษานโยบายข้อมูลส่วนบุคคลได้ที่เว็บไซต์ของเอไอเอตามลิ้งค์ดังต่อไปนี้ www.aia.co.th/privacy และสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ร้องขอใช้สิทธิตามที่กฎหมายกำหนด ได้ที่เจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของบริษัท (DPO) ผ่านเอไอเอคอลเซ็นเตอร์ โทร. 1581 หรืออีเมลมาที่ th.privacy@aia.com หรือติดต่อตามที่อยู่ที่ บริษัท เอไอเอ จำกัด 181 ถนนสุรวงศ์ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพ 10500
ส่ง